การตั้งครรภ์วิธีการใช้ยาคุมฉุกเฉินที่ถูกต้อง

วิธีการใช้ยาคุมฉุกเฉินที่ถูกต้อง

มีหลายๆคนที่มีความประสค์ที่ต้องการคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินอันเนื่องมาจากปัจจัยหลายๆอย่างเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์อาจจะเกิดจาก มีปัญหาหลุดรั่วของถุงยางอนามัยหรือว่าไม่ทันได้ตั้งใจจึงต้องรับประทาน ซึ่งการรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นตามที่จริงแล้ว เป็นอันตรายมากถ้าหากว่ามีการรับประทานบ่อยๆ แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆเรามาดูกันว่าควรที่จะรับประทานยาคุมฉุกเฉินอย่างไร

การับประทานยาคุมฉุกเฉินที่ถูกต้อง

1.หลังจากมีเพศสัมพันธ์ควรที่จะรับประทาน โดยเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดคือ 1 ชั่วโมงแรก แต่ถ้าหากว่ายังไมได้รับประทานสามารถรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ถึง 72 ชั่วโมง แต่ประสิทธิภาพจะต่ำลงตามระยะเวลามากขึ้น

2.ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินประกอบไปด้วยตัวยา 2 เม็ด ปัจจุบันในประเทศไทยมีตัวยาที่สามารถขายและพบเจอบ่อยคือ มาดอนนา กับ โพตินอล ซึ่งจะประกอบ 2 เม็ดโดย 1 เม็ดแรกนั้นให้ทานให้ 72 ชั่วโมงแรกควรรับประทานให้ไวที่สุด หลังจากนั้นให้รอเวลาอีก 12 ชั่วโมงถึงทานเม็ดที่ 2 เข้าไป

3.ถ้าหากว่าระหว่างทานยาคุมฉุกเฉินแล้วเกิดอาการอาเจียน และถ้าหากว่ายังไม่เกิน 2 ชั่วโมงควรรับประทานยาเม็ดแรกใหม่แต่ถ้าหากว่าเกิน 2 ชั่วโมงไปแล้วไม่จำเป็นต้องรับประทานใหม่ให้รอทานเม็ดที่ 2 หลังจาก 12 ชั่วโมงภายหลังเม็ดแรกที่รับประทายาคุมฉุกเฉิน

4.ควรรับประทายาคุมฉุกเฉินในระหว่าง 1-72 ชั่วโมงแรกที่มีเพศสัมพันธ์และควรรับประทานให้ไวที่สุด

ประสิทธิภาพและการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาคุมกำเนิดฉุกฉิน

การป้องกันของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นเป็นการป้องกันที่ทำให้เกิดการขัดขวางไม่ให้อสุจิทำการผสมกับไข่ไม่ว่าจะเป็นการที่อสุจิมีการผสมแล้วแต่ทำให้มดลูกไม่พร้อมที่จะให้ตัวอ่อนได้ฝังตัว รวมทั้งยังช่วยในการให้มีการตกไข่ยืดระยะเวลาออกไป ซึ่งประสิทธิภาพนั้นอยู่ที่ว่าทานยาเร็วและถูกต้องตามไหมแต่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 80% เท่านั้นเพราะว่าในปัจจุบันภายในประเทศไทยยังไม่มียาคุมกำเนิดฉุกเฉินที่ป้องกันได้ 100%

อันตรายของยาคุมฉุกเฉินและผลข้างเคียง

ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้น ไม่ควรที่จะรับประทานมากเพราะจากรายงานพบวาในชีวิตหนึ่งควรรับประทานเพียงแค่ 2 เม็ดพอเพราะอาจจะส่งผลต่างๆในระยะยาวได้ และการป้องกันด้วยยาคุมฉุกเฉินนั้นไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โดยผลข้างเคียงจากการรับประทานนั้นจะมีอะไรบ้างเรามาดูกัน

1.เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน

2.มีเลือดออกกระปิบกระปอยจากมดลูก

3.มีอาการประจำเดือนเลื่อนหรือว่า มาช้าและเร็วกว่าเดิม

หมายเหตุ อาการมึนหัว คลื่นไส้อาเจียนต่างๆนั้นที่เกิดขึ้นมาเนื่องจากว่าภายในยาคุมกำเนิดฉุกเฉินประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศหญิงดังนั้น การที่มีฮอร์โมนในระดับเลือดที่สูงขึ้นและลดลงอย่างฉับพลันจึงทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆได้ ดังนั้นไม่ควรที่จะคุมกำเนิดโดยใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเป็นประจำ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Subscribe Today

เพื่อไม่พลาด ทุกบทความคุณภาพ ที่เราตัดสรรค์มาเพื่อคุณ

บทความยอดนิยม

บทความน่าสนใจ

แนะนำ