การตั้งครรภ์เคล็ดลับลดอาการอ่อนเพลียในช่วงตั้งครรภ์

เคล็ดลับลดอาการอ่อนเพลียในช่วงตั้งครรภ์

ในช่วงตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลงมากมายที่เกิดขึ้นกับร่างกาย หนึ่งในนั้นคืออาการอ่อนเพลีย เพราะร่างกายเริ่มมีการเผาผลาญพลังมากขึ้น คุณแม่ตั้งครรภ์จึงรู้สึกไม่ค่อยมีแรง อยากนอนทั้งวัน หลายคนอาจมีอาการอ่อนเพลียมากจนรู้สึกซึมเซาไม่สดใส จนอยากจะหาเครื่องดื่มที่ทำให้รู้สึกสดชื่นอย่างกาแฟหรือน้ำอัดลมมารับประทาน ซึ่งเครื่องดื่มเหล่านี้อุดมไปด้วยคาเฟอีนที่กระตุ้นให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าเพียงชั่วคราว จึงทำให้ต้องดื่มในปริมาณที่มากขึ้นโดยที่ไม่มีประโยชน์แก่ร่างกายเท่าไหร่เลย ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรหันมาเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายด้วยวิธีที่ถูกต้อง ซึ่งประกอบไปด้วย

1.คุณแม่ตั้งครรภ์ควรเพิ่มการรับประทานโปรตีนที่มีประโยชน์และย่อยง่ายให้เพียงพอ อย่างเช่น เนื้อปลา นม ชีส เต้าหู้และถั่ว ซึ่งโปรตีนจะให้พลังงานแก่ร่างกายโดยที่ไม่ได้สะสมเป็นไขมันส่วนเกินเหมือนคาร์โบไฮเดรต จึงสามารถรับประทานได้มากตามความต้องการของร่างกาย

2.คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เป็นอาหารที่ร่างกายใช้เวลาย่อยอย่างช้าๆทำให้ได้พลังงานอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำตาลในเลือดจะคงที่ ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ควรหันมารับประทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนอย่าง ข้าวกล้อง แป้งไม่ขัดขาว และธัญพืชต่างๆ

3.ดื่มน้ำให้เพียงพอ ในระหว่างที่ร่างกายขาดน้ำจะทำให้เกิดความเมื่อยล้า ซึมเซาและไม่สดชื่น ดังนั้นจึงต้องดื่มน้ำสะอาดให้มากๆเพราะจะช่วยในการหมุนเวียนเลือดและออกซิเจนในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายสดชื่นไม่อ่อนเพลีย

4.ออกกำลังกาย ในช่วงตั้งครรภ์ควรออกกำลังกายเบาๆเพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยเพิ่มการสูบฉีดของหัวใจและหลอดเลือด ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าขึ้น

เคล็ดลับที่มีประโยชน์เหล่านี้จะช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์หายจากอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย และรู้สึกสดชื่นขึ้น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Subscribe Today

เพื่อไม่พลาด ทุกบทความคุณภาพ ที่เราตัดสรรค์มาเพื่อคุณ

บทความยอดนิยม

บทความน่าสนใจ

แนะนำ