การเลี้ยงลูกแม่และเด็กนมแม่มีประโยชน์ต่อ พัฒนาการทารก

นมแม่มีประโยชน์ต่อ พัฒนาการทารก

นมแม่มีประโยชน์เป็นอย่างมากต่อพัฒนาการทารกเนื่องจากว่านมแม่นั้นจะมีสารอาหารที่ทารกที่พึ่งคลอดออกมาจำเป็นต่อพัฒนาการทารกด้านต่างๆไม่ว่าจะเป็น ด้านการพัฒนาการทางสมอง ด้านภูมิคุ้มกันที่ได้รับจากนมแม่ล้วนมีประโยชน์ทั้งนั้น และคุณแม่ทุกๆคนนั้นย่อมต้องการที่จะให้ทารกน้อยมีการพัฒนาการทารกที่สมบูรณ์ ซึ่งสิ่งที่คอยเติมเต็มให้ทารกน้อยมีร่างกายและมีพัฒนาการที่สมบูรณ์นั้นคือ นมแม่ นั่นเอง

ประโยชน์ของนมแม่

ประโยชน์ของนมแม่ นมแม่นั้นมีคุณค่าที่ดี และมีความสะอาดเนื่องจากว่าออกมาจากตัวคุณแม่และนมแม่ยังมีทั้งคุณประโยชน์และสารอาหารที่จำเป็นต่อการพัฒนาการทารก ซึ่งการรับประทานนมแม่แล้วนอกจากว่าจะได้รับประโยชน์ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย ซึ่งในนมแม่มีภูมิต้านทานที่สามารถต่อต้านเชื้อโรคที่จะเข้ามาสู่ร่างกายของทารกน้อยได้ และลดอัตราการเกิดโรคต่างๆในระหว่างพัฒนาการทารกอีกด้วยเช่น ลดภาวะหอบหืด หูอักเสบ โรคภูมิแพ้ โรคหลับไม่ตื่น โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคเบาหวาน และโรคอ้วนต่างๆ และนมแม่นั้นยังมีการวิจัยอีกว่าจะก่อให้เกิดการหลั่งสารแห่งความผูกพันธุ์ออกมา และทำให้ทารกน้อยที่ดื่มนมแม่นั้นมีพัฒนาการทารกทางด้านอารมณ์และสติปัญญาและมีบุคลิกภาพที่ดีในอนาคตภายภาคหน้า

ในด้านพัฒนาการทารกสำหรับทารกที่ดื่มนมแม่

จากการวิจัย และได้มีการศึกษาพบว่าเด็กที่โตขึ้นมาได้รับนมแม่นั้นจะมีระดับและการพัฒนาการทารกที่มีสติปัญญาและไอคิวที่ดี ซึ่งจะดีกว่าเด็กที่ได้รับแต่นมผงผสม และไม่ได้มีแค่เพียงได้รับสติปัญญาที่ดีเท่านั้น การได้รับสติปัญญาที่ดีนั่นก็ยังขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูภายในครอบครัวว่าส่งผลต่อการพัฒนาการทารกอย่างไร

ประโยชน์เมื่อคุณแม่ได้ให้นมแม่แก่ลูก

หลังจากที่คุณแม่นั้นให้ลูกดื่มนมคุณแม่ก็จะได้รับประโยชน์นั่นเพราะว่า ในระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์คุณแม่จะมีน้ำหนักตัวที่มากดังนั้นหลังจากคุณแม่ได้ให้นมแก่ลูกจะทำให้น้ำหนักตัวลดลง และลดความเสี่ยงของโรค มะเร็งไข่ มะเร็งเต้านม โรคหัวใจ และยังส่งผลให้คุณแม่และลูกได้มีสายสัมพันธ์ที่ดีต่อการหลังจากให้นมแม่แก่ลูก

ลูกน้อยควรได้รับการดื่มนมแม่หลังจากคลอดตลอดระยะเวลา 6 เดือนนั่นเป็นเพราะว่าจะส่งเสริมการพัฒนาการทารกเป็นอย่างมากและมีพัฒนาในส่วนต่างๆที่ดีและหลังจาก 6 เดือนหลังนั้นสามารถให้อาหารเสริมเด็ก ต่อไปได้อีกด้วยซึ่งลูกน้อยสามารถรับนมแม่ได้จนถึงอายุ 1-2 ปีเลยทีเดียว ในระหว่าง 6 เดือนหลังนั้นสามารถให้อาหารเสริมเด็กควบคู่กับนมแม่ไปได้อีกด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Subscribe Today

เพื่อไม่พลาด ทุกบทความคุณภาพ ที่เราตัดสรรค์มาเพื่อคุณ

บทความยอดนิยม

บทความน่าสนใจ

แนะนำ