การตั้งครรภ์รายเดือนอาหารบำรุงสำหรับการตั้งครรภ์ 3 เดือน

อาหารบำรุงสำหรับการตั้งครรภ์ 3 เดือน

ความเปลี่ยนแปลงเมื่อเข้าสู่อายุครรภ์ 3 เดือนคุณแม่ก็คงจะเริ่มมีขนาดท้องที่ใหญ่ขึ้นมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ในตอนนี้ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงในหลายๆด้าน หลายๆคนอาการแพ้ท้องจะค่อยๆเริ่มมาหรือเริ่มจะหายไป ซึ่งขึ้นอยู่กับบุคคลว่ามีภูมิต้านทานมากแค่ไหน ซึ่งเรามาดูกันเปลี่ยนแปลงกันว่าคุณแม่อายุครรภ์ 3 เดือนเป็นอย่างไรบ้าง

การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ตั้งครรภ์ 3 เดือน

ในเดือนที่สามร่างกายของคุณแม่เริ่มจะคุ้นชินกับการเปลี่ยนแปลงแล้ว แต่ในบางรายอาจจะยังมีอาการแพ้ท้องอยู่ ในเดือนนี้เหมาะที่สุดสำหรับการไปฝากครรภ์กับแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพและคำแนะนำสำหรับการดูแลตัวเอง อาหารบำรุงสำหรับเดือนนี้เน้นวิตามินซีตามธรรมชาติที่อยู่ในผักและผลไม้ เน้นทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และเพิ่มแคลเซียมในกรณีที่คุณแม่ไม่ค่อยทานนม หากว่าทานนมเป็นปกติอยู่แล้วคงไม่ต้องเพิ่มอะไรเพราะเดี๋ยวแคลเซียมจะเยอะเกินไป หมั่นดื่มน้ำเยอะ ๆ เพราะช่วงเดือนที่ 3 มดลูกจะขยายตัวทำให้คุณแม่ปัสสาวะบ่อย เลยต้องเพิ่มน้ำเข้าไปเยอะ ๆ

การเสริมอาหาร

ควรมีการดื่มนม เพื่อเพิ่มแคลเซียมในร่างกายเพราะคุณแม่จะขาดแคลเซียมได้ เนื่องจากลูกดูดซึมแคลเซียมจากร่างกายคุณแม่ไปเสริมสร้างกระดูกจึงทำให้ร่างกายขาดแคลเซียม และยิ่งนานเข้าไปเป็นการตั้งครรภ์เดือนที่ 4-6 ก็จะยิ่งมีอาการออกมาเรื่อยๆเช่น อาการปวดหลังที่มากทวีคูณและอาการเป็นตะคริว จะเป็นบ่อยมากในเวลากลางคืนเนื่องจากร่างกายขาดแคลเซียมมาก และวิตามินที่สามารถเสริมได้อาจจะเป็นวิตามินซี หรือ การรับประทานผลไม้ต่างๆเข้าไปเพื่อที่จะให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่างๆ และที่สำคัญ ควรมีการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพราะช่วงนี้คุณแม่อาจจะเกิดอาการท้องผูกได้ง่ายๆ

ข้อแนะนำ

หากคุณแม่ในตอนนี้ ตั้งครรภ์ได้ 3 เดือนแล้ว แต่ยังไม่ได้เข้าไปฝากครรภ์ควรเข้าไปฝากครรภ์และตรวจโรคต่างๆอย่างระเอียดเพราะว่าแพทย์มักจะสอบถาม ประวัติต่างๆเพื่อเป็นข้อมูลและวินิจฉัยโรคแทรกซ้อนต่างๆที่อาจจะตามมาได้ในภายภาคหน้าดังนั้นถ้าหากคุณแม่รักสุขภาพควรที่จะไปตรวจครรภ์และมีการเช็คสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ และไม่ควรเครียดเพราะความเครียดส่งผลต่อทารกภายในครรภ์อย่างรุนแรง

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Subscribe Today

เพื่อไม่พลาด ทุกบทความคุณภาพ ที่เราตัดสรรค์มาเพื่อคุณ

บทความยอดนิยม

บทความน่าสนใจ

แนะนำ