การตั้งครรภ์รายเดือนการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายเมื่อตั้งครรภ์ 4 เดือน

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายเมื่อตั้งครรภ์ 4 เดือน

คุณแม่จะรู้บ้างไหมว่าเมื่อเข้าสู่การตั้งครรภ์เดือนที่ 4 คุณแม่จะค่อยๆมีการเปลี่ยนแปลงที่เพิ่มมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกาย เช่นมีน้ำหนักทีเพิ่มมากขึ้น มีเส้นเลือดขึ้น และมีลักษณะเปลี่ยนแปลงต่างๆทางด้านร่างกายซึ่งเราจะมาดูกันว่าการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายเมื่ออายุครรภ์ 4 เดือนนั้นเป็นอย่างไรบ้าง

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายที่คุณแม่ควรรู้

ในช่วงเดือนนี้ร่างกายของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งภายนอกและภายในแบบที่เห็นได้ชัดเลย โดยเฉพาะส่วนท้องจะโตขึ้นและมดลูกจะเริ่มยกตัวขึ้นสูงเข้าสู่ท้องเพราะว่าเด็กในครรภ์เริ่มโตขึ้นจนสามารถคลำยอดมดลูกได้เลย ในช่วงนี้คุณแม่อาจจะต้องออกกำลังกายแบบอ่อน ๆ เพื่อให้เลือดลมสูบฉีด เพราะหัวใจของคุณแม่จะทำงานหนักขึ้นเป็นสองเท่า เพราะจะต้องรองรับการผลิตเลือดที่เพื่อความสมดุลของอวัยวะสำคัญของร่างกาย อาการภายในอย่างเช่นการแพ้ท้องนั้นจะเริ่มลดลงแล้ว บางคนอาจจะหายไปตั้งแต่เดือนที่ 3 แล้ว

อาการตะคริวระหว่างตั้งครรภ์ 4 เดือน

ในตอนนี้คุณแม่ก็อาจจะเริ่มมีอาการเป็นตะคริวขึ้นมาแล้ว หลังจากอาการแพ้ท้องหายไปก็ค่อยเริ่มกลับมาปกติแต่ดันเป็นตะคริวซึ่งอาการเป็นตะคริวนั้นเกิดจากการขาดแคลเซียมคุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียม อาจจะเป็น นมก็ได้เพื่อที่จะเสริมสร้างให้ร่างกายมีแคลเซียมจะได้ไม่เกิดตะคริว

วิธีการปฏิบัติตัว

ช่วงนี้คุณแม่ไม่ควรเครียดเด็ดขาดควรหาห้องนอนสบายๆ และเปิดเพลงเบาๆฟังอ่อนเพื่อที่จะได้นอนหลับพักผ่อนอย่างสบายและมีอารมณ์ที่ผ่อนคลาย และคุณแม่รู้บ้างไหมว่ากลิ่นต่างๆนั้นจะช่วยให้คุณแม่นอนหลับได้ง่ายมากยิ่งขึ้นด้วย นั่นเพราะว่า กลิ่นช่วยในการนอนหลับไม่ว่าจะเป็น กลิ่นต่างๆซึ่งกลิ่นยังช่วยลดอาการแพ้ท้องอีกด้วย กลิ่นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง และควรมีการเดินออกกำลังกายเบาๆ ไม่ใช่การวิ่งหรือใดๆทั้งสิ้นเป็นการไม่นอนอยู่กับที่เฉยๆควรจะมีการเดินช้าๆเดินไปเดินมาเพื่อที่จะให้ร่างกายได้สูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้ง่ายมากขึ้น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Subscribe Today

เพื่อไม่พลาด ทุกบทความคุณภาพ ที่เราตัดสรรค์มาเพื่อคุณ

บทความยอดนิยม

บทความน่าสนใจ

แนะนำ