การตั้งครรภ์รายเดือนวิธีดูแลตัวเองในช่วงตั้งครรภ์ 5 เดือน

วิธีดูแลตัวเองในช่วงตั้งครรภ์ 5 เดือน

คุณแม่ที่กำลังเข้าสู่อายุครรภ์เดือนที่ 5 ก็ย่อมต้องมีการเตรียมตัวกันหน่อยนั่นเพราะว่ายิ่งอายุครรภ์เยอะมากเท่าไหร่การอุ้มท้องก็ยิ่งหนักกว่าเดิมมากเท่านั้น อันเนื่องมาจาก ขนาดหน้าท้องที่เปลี่ยนไป และอาการต่างๆที่คุณแม่ต้องแบกรับไม่ว่าจะตอนนอนเริ่มอึดอัดลูกดิ้นมาก กังวลบ้าง และอาการไม่สบายตัว ซึ่งเราจะมาดูกันว่า ตอนนี้คุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงและควรดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อตั้งครรภ์ 5 เดือน

การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ได้ 5 เดือน

ในช่วงเดือนที่ 5 คุณแม่จะรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของลูกน้อยได้มากขึ้น เพราะทารกในครรภ์เริ่มจะมีประสาทสมองที่จะรับรู้ได้ ฉะนั้นในช่วงเดือนนี้หมั่นลูบท้องบ่อย ๆ สัมผัสเบา ๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นพัฒนาการของทารกในครรภ์ด้วย คุณแม่จะรู้สึกได้เลยว่าลูกน้อยในท้องคุณจะดิ้นยู่ตลอดนั่นแสดงว่าเขามีสุขภาพดี แต่หากว่าเริ่มดิ้นน้อยลงหรือหยุดไปนาน ๆ วันละหลายครั้ง ต้องควรไปปรึกษาแพทย์โดยด่วน เพราะนั่นบอกถึงสัญญาณอันตรายของทารกในครรภ์ ฉะนั้นช่วงเดือนที่ 5 คุณแม่จะต้องเฝ้าสังเกตทารกในครรภ์อย่างใกล้ชิด

วิธีการปฏิบัติตัวของคุณแม่

ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่มีลักษณะไม่ร้อนมากจนเกินไปและไม่คับแน่นจนเกินไปเพราะจะทำให้คุณแม่หงุดหงิดได้ และนำมาซึ่งความเครียด ช่วงนี้ควรหลีกเลี่ยงของหวาน ควรรับประทานแต่พอดี เพราะร่างกายคนเรารับน้ำตาลได้เพียง 4 ช้อนชาต่อวันเท่านั้นในช่วงนี้คุณแม่อาจจะอยากน้ำหวานมากลองเปลี่ยนมาเป็นน้ำเปล่าหรือน้ำที่ไร้น้ำตาลจะดีต่อร่างกายมาก และช่วงนี้ควรมีการหาอะไรตลกขบขันมาดูห้ามปล่อยให้ร่างกายเครียดเด็ดขาด เพราะคุณแม่จะอ่อนแอและส่งผลให้มีโรคแทรกซ้อนขึ้นมาได้ ดังนั้นควรระวังตัวให้ดี และไปพบแพทย์อยู่เป็นประจำตามนัดเพื่อดูผลใกล้ชิดและแพทย์จะวิจัยว่าคุณแม่มีภาวะเสี่ยงอะไรบ้างไหม ซึ่งคุณแม่สามารถดูอาการเบื้องต้นของการรับประทานน้ำหวาน รับประทานน้ำหวานมากเสี่ยงเบาหวาน

วิธีการเสริมพัฒนาการทารก

คุณแม่สามารถเสริมพัฒนาการทารกน้อยได้ในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นการลูบท้องเพื่อให้รู้ว่า เขายังมีคุณแม่ว่าเขาจะยังไม่รู้เรื่องแต่การลูบและพูดคุยบ่อยๆจะทำให้เค้าเริ่มมีการพัฒนาด้านประสาทสัมผัสที่ดีขึ้น และเริ่มมีความรู้สึกผูกพันธ์กับเสียงที่ได้รับระหว่างตั้งครรภ์

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Subscribe Today

เพื่อไม่พลาด ทุกบทความคุณภาพ ที่เราตัดสรรค์มาเพื่อคุณ

บทความยอดนิยม

บทความน่าสนใจ

แนะนำ